Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 2013: “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”

Thứ sáu - 06/12/2013 02:14
Thắp nến trong một hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Ấn Độ

Thắp nến trong một hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Ấn Độ

Hôm nay, 01-12-2013 là ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS. Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã chính thức chọn chủ đề chung cho các chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu từ nay đến năm 2015 là “Geting to zero”- hướng tới mục tiêu " 3 không”, bao gồm: không còn người mới nhiễm HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. “Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV” là chủ đề được Việt Nam chọn cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2013 với mục đích tiếp tục kiểm soát sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng.
          HIV/AIDS được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1980 và nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu, trở thành một đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người. Trong 32 năm qua,  HIV/AIDS đã khiến 60 triệu người trên thế giới bị lây nhiễm  và trở thành nguyên nhân gây tử vong cho 30 triệu người khác. Đến thời điểm này, đại dịch HIV/AIDS trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Theo ước tính của UNAIDS, trung bình mỗi ngày thế giới có thêm khoảng 7.000 người nhiễm HIV.
          Tuy nhiên, tình hình cũng đang có chiều hướng “sáng sủa” dần lên. UNAIDS vừa công bố bản báo cáo thống kê về triển vọng đạt được sự tiếp cận phổ cập điều trị HIV. Theo đó, trong năm 2012, thế giới có khoảng 2,3 triệu các trường hợp nhiễm mới HIV ở người lớn và trẻ em, giảm 33% so với năm 2001. Riêng số ca nhiễm mới HIV ở trẻ trong năm 2012 đã giảm 52% so với năm 2001 (chỉ còn 260.000 trường hợp). Các trường hợp tử vong liên quan đến AIDS cũng giảm 30% kể từ mức đỉnh trong năm 2005. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong công tác truyền thông phòng chống HIV và việc mở rộng tiếp cận điều trị kháng virút. Những con số thống kê này cho thấy hy vọng có thể chặn đứng, cũng như đảo ngược đại dịch HIV/AIDS trên toàn cầu.
          Tại Việt Nam, tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2013 trên toàn quốc kéo dài từ ngày 10/11 đến 10/12/2013 nhằm đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng chống HIV/AIDS. Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam giai đoạn từ nay đến năm 2015 hướng tới mục tiêu khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm: 2015; chấm dứt các ca nhiễm mới vào năm 2015; giảm các trường hợp tử vong do HIV/AIDS.
          Số liệu thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS-Bộ Y tế cho biết, cả nước hiện có trên 206.000 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có trên 52.700 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, đã có hơn 53.000 người tử vong do AIDS. Hiện nay, tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Số người mới được phát hiện nhiễm HIV mỗi năm vẫn lên tới con số hơn 10.000. Sự lây truyền HIV qua quan hệ tình dục có xu hướng gia tăng, kéo theo sự gia tăng nhiễm HIV trong phụ nữ và trẻ em, đồng thời cảnh báo việc kiểm soát lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ngày càng trở nên khó khăn hơn.
          Tại tỉnh Kon Tum, tính đến 30/9/2013, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 333 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, trong đó 168 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS tỉnh xác định xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ lâu dài, phức tạp, cần được tiến hành thường xuyên, hàng năm xây dựng chương trình hành động phòng, chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội, có tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm hàng năm. Công tác tuyên truyền được lồng ghép linh hoạt trong nhiều hoạt động, việc tuyên truyền tập trung vào làm rõ nguyên nhân, đường lây truyền, cách phòng ngừa cũng như tác hại của HIV/AIDS, mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi trạng thái, hành vi của cán bộ và người dân về phòng, chống HIV/AIDS.
          Dịch bệnh HIV/AIDS ngày càng tấn công sâu vào cộng đồng dân cư. Thống kê của trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh cho thấy: đối tượng nhiễm HIV/AIDS ngày càng đa dạng. Đã xuất hiện người nhiễm là thai phụ , tân binh , học sinh- sinh viên và cả trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số người nhiễm đựơc khám phát hiện là các đối tượng thụôc nhóm nghiện tiêm chích ma túy và mại dâm.
          Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều người trẻ mắc phải căn bệnh thế kỷ. Đại đa số người nhiễm đang ở độ tuổi từ 20-39 tuổi, có nhiều trường hợp phụ nữ bị mắc bệnh do lây nhiễm từ chồng, nhiều trẻ em trở thành nạn nhân của AIDS do lây nhiễm từ cha mẹ. Đây là điều rất đáng lo ngại bởi nó ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, 82% số người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý, tư vấn, chăm sóc y tế. Đã có trên 200 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV hoàn toàn miễn phí, hàng chục bệnh nhân được điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội:
          Mục tiêu của Tháng hành động năm 2013 là thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” và “Phong trào toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” đồng thời, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng cao chất lượng và tăng cường quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS đến mọi người dân; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội; đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.
 
          Các hoạt động thiết thực được triển khai trong "Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" là: Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tăng cường triển khai các hoạt động phù hợp với điều kiện và chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng nơi; tổ chức các hội nghị, hội thảo về tăng cường các can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV cho những người có hành vi nguy cơ cao; gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người dễ bị cảm nhiễm với HIV, tuyên truyền vận động họ thực hiện hành vi an toàn, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị nhiễm HIV/AIDS... đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động (như Lễ ra quân; Lễ míttinh và diễu hành quần chúng); phối hợp với bộ đội biên phòng tăng cường các hoạt động phòng chống HIV/AIDS khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
          Trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện được 3 giảm: giảm số người mới nhiễm HIV, giảm số người chuyển sang AIDS và giảm số người tử vong do AIDS, do đó đã kiềm chế được tình hình lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ở mức 0,26%, thấp hơn so với kế hoạch đề ra trong chiến lược Quốc gia phòng chống AIDS năm 2010 và tầm nhìn 2020. Tuy nhiên tình hình dịch nhiễm HIV vẫn tiếp tục lây lan. Hàng năm cả nước vẫn phát hiện hơn 10.000 người mới nhiễm HIV, khoảng 5000 người chuyển sang AIDS, hơn 2000 người tử vong do AIDS. Hiện nay dịch HIV/AIDS đã xuất hiện ở 100% tỉnh, thành phố, 98% quận, huyện, thị xã và 77% xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV.
          Đây cũng là một trong những mục tiêu ưu tiên của Chiến lược Quốc gia Phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020-2030. Để không còn người mới nhiễm HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS là vấn đề hòan tòan không đơn giản . Hướng tới hướng tới mục tiêu " 3 không”, mỗi người dân cần tự nâng cao nhận thức của mình về phòng, chống HIV/AIDS, tránh sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV và những đối tượng có nguy cơ cao; công tác phòng, chống HIV/AIDS cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc cung cấp các dịch vụ từ truyền thông nâng cao nhận thức cho mọi người đến cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ và điều trị.

Tác giả bài viết: BCH

Nguồn tin: (St)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tài khoản

Danh mục

Tài liệu

Công khai thủ tục hành chính

Tiện ích

Video Clips

Albums ảnh

Thời khóa biểu

Lịch công tác

Thư viện tài liệu

Tra cứu điểm

Kế hoạch giảng dạy

Nhập điểm

Nhận xét HS hàng tháng

Hướng nghiệp

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 401

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13676

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3720560

Liên kết web