Chọn ngành theo “mốt” dễ thất nghiệp!

Thứ hai - 25/11/2013 23:27
Chọn ngành theo “mốt” dễ thất nghiệp!

Chọn ngành theo “mốt” dễ thất nghiệp!

Nhu cầu nhân lực tại TP.HCM giai đoạn 2013-2015 của nhiều ngành, nhóm ngành “ưa chuộng” của giới trẻ như Kinh tế – Tài Chính – Ngân hàng, Y tế, vận tải…đang dần “bão hòa”. Cùng với đó, sức ép cạnh tranh từ lao động các nước trong khu vực trong công cuộc hội nhập, nếu không nằm bắt thông tin, định hướng nghề nghiệp hợp lí, lao động Việt Nam tốt nghiệp đại học bằng khá, giỏi vẫn có nguy cơ thất nghiệp rất cao.
Cần thợ hơn thầy

Theo thống kê mới nhất (11.2013) của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, trong giai đoạn 2013 – 2015 – 2020, dự kiến nhu cầu nhân lực mỗi năm tại TP.HCM là khoảng 270.000 lao động.

Trong đó, nhu cầu lao động có trình độ CĐ, ĐH chỉ chiếm 25% (tức hơn 67.000 lao động). Nhu cầu lao động có trình độ trên đại học chỉ chiếm 2%, nhưng nhu cầu lao động có trình độ TCCN – Trung cấp nghề lại cần tới 34%.

Những chương trình phỏng vấn, giao lưu trực tiếp với doanh nghiệp sẽ là cơ hội để học sinh, sinh viên nắm rõ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Nhận định về điều này, ThS Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng, đây là một sự chuyển biến về nhu cầu lao động thể hiện sự phát triển hội nhập của đất nước, thời gian tới sẽ còn tiếp tục dịch chuyển mạnh mẽ, mà thấy rõ nhất là nhu cầu lao động động thợ kỹ thuật.

“Theo số liệu thống kê của Tổng cục dạy nghề, cơ cấu lao động qua đào tạo của Việt Nam hiện nay là 1/3, tức là cứ một sinh viên tốt nghiệp ĐH thì có ba học viên tốt nghiệp trường nghề, trong khi đó, tỉ lệ này ở các nước tiên tiến là 1/10. Điều này nói lên hiện nay xã hội đang cần nhiều thợ hơn nhiều thầy. Tôi thấy nhiều em thi đại học 3, 4 lần không đậu vẫn cố năn nỉ gia đình bằng được để ôn tiếp thi vào đại học. Đến khi bước chân vào rồi thì những em này hoặc không ra trường được, hoặc là ra trường mà không tìm được việc làm, vừa lãng phí thời gian bản thân, tốn kém cho gia đình”, ThS Tuấn nói.

Đồng tình, TS Vũ Thế Dũng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chỉ rõ nhu cầu của thị trường lao động hiện nay đang hướng đến người lao động thạo việc, có đủ kỹ năng, nên việc chạy theo bằng cấp mà bỏ quên kỹ năng nghề nghiệp thì tốt nghiệp ĐH cũng khó có cơ hội việc làm. Do vậy người học phải biết mình đang đứng ở đâu để quyết định theo đuổi nghề nghiệp cho hợp lý.

Học ngành “hot”…làm “quèn”

Thống kê tình hình sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong năm học 2011-2012 và 2012-2013 của nhiều trường ĐH lớn trên địa bàn TP.HCM cho thấy, tỉ lệ sinh viên theo học ngành “hot” ra trường thất nghiệp, hoặc làm việc trái ngành rất cao.

Đơn cử, Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM), năm học 2011-2012, có 203 sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, sau một năm làm việc chỉ có 54 sinh viên tìm được việc làm đúng chuyên ngành, 56 sinh viên làm không đúng chuyên ngành, số sinh viên còn lại chưa có việc làm hoặc rất khó khăn để tìm việc đúng chuyên ngành, việc có mức lương như mong muốn.

Đến năm học 2012-2013, con số này còn thấp hơn hẳn. Cụ thể: trong 224 sinh viên tốt nghiệp chỉ có 25 sinh viên tìm được việc đúng chuyên ngành, 17 sinh viên có việc làm không đúng chuyên ngành, 182 sinh viên còn lại chưa có việc làm.

Nắm bắt xu thế, nhu cầu xã hội để chọn ngành học sẽ mang lại khả năng tìm được công việc có thu nhập cao sau khi ra trường.

Tương tự, được đánh là ngành học “hot” nhất của Ban xã hội, thu hút một lượng lớn thí sinh dự thi, ngành Báo chí và Truyền thông của trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM trong hai năm học qua sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau một năm ra trường đạt tỉ lệ chưa tới 10% tổng số sinh viên tốt nghiệp. Cụ thể, năm học 2011-2012, trong 127 sinh viên tốt nghiệp ngành này, chỉ có 12 sinh viên tìm được việc làm đúng chuyên ngành. Sang năm học 2012-2013, con số này vẫn không được cải thiện khi chỉ có 11 sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên ngành trong tổng số 127 sinh viên tốt nghiệp cùng khóa.

Bà Hoàng Phương Thảo, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Phát triển nguồn nhân lực trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM, nhận định có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Tuy nhiên vấn đề chọn ngành học là một điều tự bản thân người học phải ý thức xác định được. Nếu người học chỉ chọn theo sở thích, không dựa vào nhu cầu thực tế, ảo mộng chạy theo phong trào, nặng hình thức thì ra trường thất nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Công tác hướng nghiệp ở bậc THPT hiện nay chưa có định hướng cho khả năng của đầu ra, đa phần là chọn trường như một cái “mốt” với những ngành nghề đang nổi. Đây là một tư tưởng tiêu cực ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế xã hội và gây ra sự mất cân bằng cán cân về nguồn lực lao động. Hơn nữa tâm lý tốt nghiệp THPT là phải thi vào ĐH bằng được khiến tình trạng không có nghề, không kiếm được việc làm gia tăng. Các em chưa hiểu ĐH không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp. Chính người học phải xem xét lựa chọn ngành học sao cho phù hợp với nhu cầu xã hội, khả năng bản thân và kinh tế gia đình.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Theo NLĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tài khoản

Danh mục

Tài liệu

Công khai thủ tục hành chính

Tiện ích

Video Clips

Albums ảnh

Thời khóa biểu

Lịch công tác

Thư viện tài liệu

Tra cứu điểm

Kế hoạch giảng dạy

Nhập điểm

Nhận xét HS hàng tháng

Hướng nghiệp

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 438

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3783776

Liên kết web