Bộ GD-ĐT chỉ đạo không mua và sử dụng sách in cờ Trung Quốc

Thứ tư - 06/03/2013 07:46
 Bộ GD-ĐT chỉ đạo không mua và sử dụng sách in cờ Trung Quốc

Bộ GD-ĐT chỉ đạo không mua và sử dụng sách in cờ Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu không mua và sử dụng bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” của NXB Dân Trí. Lý do đưa ra là do bộ sách này không phù hợp với chương trình Giáo dục Mầm non của Bộ GD-ĐT.
Sách dành cho trẻ em chuẩn bị vào lớp 1 có in cờ Trung Quốc. (Ảnh
Sách dành cho trẻ em chuẩn bị vào lớp 1 của Nhà xuất bản Dân Trí có in cờ Trung Quốc. (Ảnh: Châu Anh/Báo Tiền Phong)
Công văn do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký nêu rõ, vừa qua, Nhà xuất bản Dân Trí đã xuất bản và phát hành bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” gồm 2 cuốn a và b. Đây là sách tham khảo dành cho trẻ mầm non, được biên dịch từ tài liệu của nước ngoài. Bộ sách có một số nội dung, hình ảnh không phù hợp với trường học và trẻ em Việt Nam, không phù hợp với Chương trình Giáo dục Mầm non do Bộ GD-ĐT ban hành.

Ngày 6/3, trao đổi với báo Dân trí,bà Ngô Thị Hợp - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD-ĐT) cho biết: Đối với giáo dục mầm non thì chỉ có một văn bản duy nhất là Chương trình Giáo dục Mầm non - được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thẩm định và ban hành. Với Giáo dục Mầm non thì không có sách giáo khoa, chỉ có sách tham khảo phục vụ cho chương trình khung. Do chương trình khung rất mở nên các địa phương có thể vận dụng chương trình đó để xây dựng kế hoạch giáo dục để phù hợp ứng với từng vùng, miền.

Còn đối với sách tham khảo thì Bộ GD-ĐT không có trách nhiệm thẩm định, trừ khi có những đơn vị làm sách tham khảo mời chuyên gia nào đó của Bộ GD-ĐT tham gia, tuy nhiên đó cũng chỉ là tư cách cá nhân.
Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn không mua và sử dụng bộ sách này; nếu đã mua thì gửi trả lại các nhà sách để đơn vị phát hành (Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy) và Nhà xuất bản Dân Trí xử lý. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn cho giáo viên và cha mẹ trẻ không nên mua và sử dụng bộ sách này.
Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, khi mua tài liệu tham khảo cần kiểm tra kỹ để lựa chọn các cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, có nội dung phù hợp với mục tiêu, nội dung chương trình giáo dục theo quy định; tuyệt đối không lưu hành và sử dụng các loại sách, xuất bản phẩm không phù hợp với pháp luật, văn hóa - xã hội và thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT thực hiện nghiêm túc nội dung công văn này và báo cáo về Bộ trước ngày 20/3/2013.
S.H

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tài khoản

Danh mục

Tài liệu

Công khai thủ tục hành chính

Tiện ích

Video Clips

Albums ảnh

Thời khóa biểu

Lịch công tác

Thư viện tài liệu

Tra cứu điểm

Kế hoạch giảng dạy

Nhập điểm

Nhận xét HS hàng tháng

Hướng nghiệp

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 214

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43677

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3780265

Liên kết web