ĐH Dược Hà Nội tổng hợp được chất có khả năng điều trị ung thư

Thứ năm - 01/05/2014 22:35
 ĐH Dược Hà Nội tổng hợp được chất có khả năng điều trị ung thư

ĐH Dược Hà Nội tổng hợp được chất có khả năng điều trị ung thư

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu Trường ĐH Dược Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Hải Nam phụ trách đã tìm ra hoạt chất mới có tiềm năng điều trị ung thư trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Hải Nam được biết đến là một người giàu kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển thuốc mới. Năm 2009, nhóm nghiên cứu do PGS Nam làm cố vấn khoa học đã công bố hoàn tất nghiên cứu độ ổn định và xây dựng quy trình sản xuất Arbidol (Fludon H1) thuốc kháng virus có tác dụng điều trị cúm H1N1 và H5N1 tương tự như Tamiflu và Zanamivir hiện nay (xem thêm bài: Thuốc trị cúm H1N1, H5N1 made in Việt Nam). Tiếp nối thành công đó, PGS Nam và cộng sự tiếp tục nghiên cứu thuốc mới hướng tới điều trị ung thư.

Phó Giáo Sư Nguyễn Hải Nam.
Phó Giáo Sư Nguyễn Hải Nam.

Nghiên cứu thuốc tác dụng tại đích là một lĩnh vực mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Năm 2006, Cục quản lý Dược Phẩm và Thực Phẩm Hoa kỳ đã phê duyệt Zolinza, một axit hydroxamic cho việc điều trị ung thư da. Zolinza được biết đến là chất tác dụng tại đích, ức chế enzym HDAC, từ đó có rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tập trung vào đề tài nghiên cứu chất ức chế đích HDAC nhằm tìm ra thuốc mới điều trị ung thư. Cùng với hướng nghiên cứu của thế giới, nhóm nghiên cứu do PGS.TS Nguyễn Hải Nam phụ trách đã tiến hành tổng hợp và thử hoạt tính của một loạt các chất axid hydroxamic mới. Kết quả thử trên các dòng tế bào ung thư cho thấy phần lớn các chất đều có hoạt tính tốt trên các tế bào ung thư bao gồm dòng tế bào: Ung thư ruột kết; ung thư vú; ung thư tuyến tiền liệt; ung thư tuyến tụy; và ung thư phổi khi đem so sánh với loại thuốc Zolinza. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới như: European Journal Of Medicinal Chemistry, Bioorganic and Medicinal Chemistry, Medicinal Chemistry journal, Journal of Enzyme Inhibition and Medicinal Chemistry.

Đặc biệt trong bài báo của tác giả Trương Thanh Tùng (trong nhóm nghiên cứu của PGS Nguyễn Hải Nam) được đăng trên tạp chí Medicinal Chemistry số 9 năm 2013 [2], kết quả thử trên khối ung thư của chuột cho thấy, chất 3a trong hình làm tiêu nhỏ tế bào ung thư tương đương với Zolinza.

Phó Giáo Sư Nguyễn Hải Nam.
Hình ảnh thử nghiệm chất 3a trên khối u ở chuột so sánh với Zolinza (tên khác là SAHA) trên bài báo của Trương Thanh Tùng và cộng sự.

Được biết nhóm nghiên cứu đã đăng ký bản quyền phát minh sáng chế quốc tế cho các chất mới này. Điều này hứa hẹn cho việc tìm ra một loại thuốc điều trị ung thư made in Vietnam trong tương lai.

ThS.DS. Nguyen Truong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tài khoản

Danh mục

Tài liệu

Công khai thủ tục hành chính

Tiện ích

Video Clips

Albums ảnh

Thời khóa biểu

Lịch công tác

Thư viện tài liệu

Tra cứu điểm

Kế hoạch giảng dạy

Nhập điểm

Nhận xét HS hàng tháng

Hướng nghiệp

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 466

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13741

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3720625

Liên kết web