Tuyên dương nhiều dòng họ, gia đình hiếu học tiêu biểu

Thứ năm - 28/03/2013 03:06
 Tuyên dương nhiều dòng họ, gia đình hiếu học tiêu biểu

Tuyên dương nhiều dòng họ, gia đình hiếu học tiêu biểu

(Dân trí) - Ngày 27/3, Hội Khuyến học huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức đại hội tuyên dương dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học tiêu biểu lần I- năm 2013.

Tham dự đại hội có ông Nguyễn Kiên Nhẫn - UVTW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu; bà Nguyễn Hồng Hoa - phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân; đại diệnbáo Dân trí, báo Khuyến học và Dân trí tại ĐBSCL cùng lãnh đạo một số Hội Khuyến học các huyện, TP và đông đảo Dòng họ hiếu học (DHHH), Gia đình hiếu học (GĐHH) tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Đại hội tuyên dương những DHHH, GĐHH tiêu biểu lần I của huyện Hồng Dân.
Đại hội tuyên dương những DHHH, GĐHH tiêu biểu lần I của huyện Hồng Dân.

Tại đại hội, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Hội Khuyến học huyện Hồng Dân báo cáo tổng kết phong trào xây dựng DHHH, GĐHH giai đoạn 2008 - 2012. Ông Danh Sang - phó Chủ tịch Hội Khuyến huyện Hồng Dân cho biết, thời gian qua, huyện Hội và Hội Khuyến học cơ sở đã tổ chức được hơn 300 cuộc họp để tuyên truyền về các nội dung xây dựng DHHH, GĐHH, gia đình văn hóa với trên 15.000 lượt người tham dự. Đến nay toàn huyện có 28 DHHH, khoảng 1.000 GĐHH. Tại đại hội, các đại biểu cũng nghe tham luận của đại diện một số DHHH, GĐHH tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Điển hình DHHH có họ Hồ ở thị trấn Ngan Dừa. Cô giáo Hồ Thị Thanh Hồng cho biết, cha cô trước đây dạy học, mẹ nội trợ sau đó làm công tác Hội phụ nữ huyện. Ông bà có 2 người con, một trai là Hồ Quang Huy, một gái là Hồ Thị Thanh Hồng. Vượt qua bao khó khăn, ông bà nuôi dưỡng và lo cho hai anh em cô Hồng ăn học đến nơi đến chốn. Hiện nay ông Hồ Quang Huy là giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu, còn cô Hồng là Hiệu trưởng Trường THPT Ngan Dừa. Ông Hồ Quang Huy có 3 người con: con trai đầu là Thạc sĩ, giảng viên ĐH Bạc Liêu; con trai kế là Trưởng phòng Bưu chính - Viễn thông ở Bạc Liêu; con gái út đang du học ở Anh. Trong khi đó, cô giáo Hồ Thị Thanh Hồng có 3 người con thì con trai đầu đang là Thạc sĩ, giảng viên Trường ĐH Bạc Liêu; con trai kế vừa tốt nghiệp 2 bằng ĐH; con gái út đang học năm thứ 4 ĐH ngành Tin học.

Cô Hồng chia sẻ, không chỉ lo cho con ăn học, cha mẹ cô còn giáo dục nhân cách, phẩm chất cho các con. Để tiếp nối truyền thống giáo dục của cha mẹ, hai anh em cô Hồng cũng giáo dục con cái của mình như vậy. “Chúng tôi sẽ phát huy truyền thống hiếu học cao hơn nữa trong gia đình để các con, các cháu góp trí tuệ, kiến thức phục vụ quê hương, đất nước”, cô Hồng bày tỏ.

Đại hội tuyên dương những DHHH, GĐHH tiêu biểu lần I của huyện Hồng Dân.
Cô giáo Hồ Thị Thanh Hồng - đại diện dòng họ Hồ phát biểu chia sẻ về công tác khuyến học của dòng họ.

Huyện Hồng Dân có nhiều GĐHH như gia đình ông Trịnh Văn Ký (xã Lộc Ninh) có 10 người con, trong đó có 7 người được ăn học thành tài, hiện đang là cán bộ xã, Phó Giám đốc Sở NN PTNT, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên… Những người con còn lại dù không được ăn học đến nơi đến chốn nhưng đều chí thú làm ăn, nắm bắt khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọ nên kinh tế khá giả, nuôi con ăn học cao. “Khi các con còn đi học, cha mẹ tôi phải làm đủ mọi chuyện để có tiền lo cho con ăn học, thậm chí có lúc phải vay mượn bên ngoài khi túng thiếu và khuyên các con trong khi học phải hết sức tiết kiệm, có lúc anh chị em tôi phải nhịn ăn một ngày, chỉ ăn một bửa cơm đạm bạc”, anh Trịnh Văn Phong, người con trai thứ 7 của ông Ky chia sẻ.

Anh Phong bộc bạch thêm, cha mẹ anh luôn giáo dục con cái về truyền thống hiếu học của gia đình, dòng học. Như sau mỗi lần đi họp hội hay có công việc trong dòng tộc, cha mẹ, ông bà tâm sự với con cháu những gương học tập, đỗ đạt của các cụ tiền bối hoặc thành tích học tập của cha mẹ, bà con, anh em xung quanh để con cái noi theo; lấy cả những bài học thất bại, thành công xung quanh để các con học tập và rút kinh nghiệm. “Gia đình chúng tôi sẽ phổ biến những kinh nghiệm nuôi dạy con cái để mọi gia đình học tập và tuyên truyền chân lý: Muốn thoát nghèo nhanh chỉ có thể là đầu tư cho giáo dục”, anh Phong bày tỏ thêm.

Hay như gia đình ông Nguyễn Văn Trì (xã Ninh Quới) có 9 người con, 8 người đều có công ăn việc làm, có chức vụ, 1 người đang học ĐH, trong đó có 6 người ngành Y khoa. “Lúc còn nhỏ, đất nước còn trong chiến tranh, tôi phải bỏ dở chuyện học hành. Sau khi hòa bình, tôi tâm nguyện rằng chỉ có con đường học vấn mới làm cho con người phát triển và bớt đi sự nghèo khổ nên tôi đã dốc sức lao động sản xuất để lo cho con cái ăn học. Đến nay tâm nguyện tôi đã hoàn thành khi các con đều thành đạt”, ông Trì tâm sự.

Nhiều DHHH, GĐHH tiêu biểu đã góp phần làm cho phong trào khuyến học ở huyện Hồng Dân phát triển.
Nhiều DHHH, GĐHH tiêu biểu đã góp phần làm cho phong trào khuyến học ở huyện Hồng Dân phát triển.

Ngoài những dòng họ, gia đình tiêu biểu trên, huyện Hồng Dân còn rất nhiều DHHH, GĐHH khác cũng có những thành tích giáo dục gia đình rất đáng trân trọng. Theo bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hồng Dân, hầu hết các GĐHH ở huyện đều có con cái đông, nghèo khó nhưng đều có quyết tâm khi lo cho con ăn học. Mỗi GĐHH như là “trái ngọt” trên cây “khuyến học” luôn được phát huy và vun đắp cho sự nghiệp giáo dục của địa phương nói riêng, của cả nước nói chung.

Tại đại hội, bà Nguyễn Hồng Hoa - phó Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân đã nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của các DHHH, GĐHH cho việc xây dựng phong trào khuyến học, khuyến học của địa phương.

Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu đánh giá, huyện Hồng Dân là một trong những huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh, một bộ phận không nhỏ hộ dân còn nghèo nhưng họ ý thức được thuyền thống chăm lo cho con em mình ăn học thành đạt. Do đó, ông Nhẫn cho rằng, với số lượng DHHH, GĐHH hiện nay của huyện là còn quá khiêm tốn. Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu mong muốn trong thời gian tới, Hội Khuyến học huyện Hồng Dân tích cực đẩy mạnh các phong trào, trong đó chú trọng phong trào xây dựng DHHH, GĐHH để nâng số lượng DHHH, GĐHH nhiều hơn nữa, xứng đáng là một trong những “cánh chim đầu đàn” trong công tác khuyến học - khuyến tài của tỉnh Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu phát biểu chỉ đạo đại hội.
Ông Nguyễn Kiên Nhẫn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu phát biểu chỉ đạo đại hội.

Tại đại hội, UBND huyện Hồng Dân đã trao khen thưởng cho 8 DHHH và 45 GĐHH tiêu biểu xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Ngoài ra, đại hội cũng bầu 18 đại biểu đi dự Đại hội tuyên dương DHHH, GĐHH tiêu biểu cấp tỉnh, dự kiến diễn ra trong quý II/2013.

Những GĐHH tiêu biểu được UBND huyện Hồng Dân khen thưởng.
Những GĐHH tiêu biểu được UBND huyện Hồng Dân khen thưởng.

Theo báo cáo của Hội Khuyến học huyện Hồng Dân, đến nay, toàn huyện có 251 chi hội khuyến học với trên 8.900 hội viên (chiếm 8,45% dân số huyện); tổng số có được 15 BCH khuyến học cơ sở: liên cơ quan; 9 xã, phường, thị trấn; 3 trường THPT; phòng GD-ĐT; Công an, Quân sự. Hội khuyến học đã phối hợp với các ngành thực hiện tốt công tác “xã hội hóa giáo dục”, kết quả vận động nhân dân hiến đất xây dựng trường học được 54 hộ với 162.800m2 đất cùng hàng ngàn hiện vật khác như: cây cảnh, ghế đá, chậu hoa, cặp, tập, áo phao, xe đạp, học bổng… cho các trường trên đị bàn. Lãnh đạo Hội Khuyến học huyện cho hay, bằng nhiều hình thức, các cấp Hội đã vận động gây Quỹ tiền mặt từ khi thành lập đến hết năm 2012 được trên 2,7 tỷ đồng; Vận động quỹ từ các nguồn, kể cả hiện vật trên 4 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hồng Dân cho biết, trong năm 2013, Hội Khuyến học huyện sẽ phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu, trong đó phấn đấu mỗi năm vận động Quỹ Khuyến học toàn huyện đạt từ 1,5 - 2 tỷ đồng trở lên; mỗi xã, thị trấn đạt từ 100 triệu đồng trở lên và tiếp tục đẩy mạnh phong trào “mọi gia đình có trách nhiệm làm khuyến học ngay trong từng gia đình và tham gia các hình thức khuyến học của địa phương, xây dựng gia đình không có trẻ trong độ tuổi bỏ học, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập”.

Huỳnh Hải

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tài khoản

Danh mục

Tài liệu

Công khai thủ tục hành chính

Tiện ích

Video Clips

Albums ảnh

Thời khóa biểu

Lịch công tác

Thư viện tài liệu

Tra cứu điểm

Kế hoạch giảng dạy

Nhập điểm

Nhận xét HS hàng tháng

Hướng nghiệp

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 487

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14848

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3721732

Liên kết web