Thi tốt nghiệp: HS có thể phải thi 3 môn/ngày

Thứ ba - 25/02/2014 04:04
Bộ GD-ĐT công bố 4 môn thi tốt nghiệp THPT (2 môn bắt buộc, 6 môn tự chọn) và tổ chức 8 môn thi trong 2 ngày, điều này khó tránh khỏi trường hợp thí sinh phải thi 3 môn trong một ngày.
Bộ GD-ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp như sau:
Ngày thi Môn thi
Buổi sáng Buổi chiều
Ngày 1 Ngữ Văn, Hóa học Vật lý, Lịch sử
Ngày 2 Toán, Ngoại ngữ Sinh học, Đại lý

Các ca thi cách nhau 75 phút để đảm bảo thực hiện các thao tác kỹ thuật.

Như vậy, có thể một lượng không nhỏ học sinh phải thi 3 môn/ngày, gây mệt mỏi, căng thẳng cho học sinh và người nhà. Ví dụ, nếu là một học sinh theo khối A, sẽ có xu hướng chọn Vật lý và Hóa học là môn thi tốt nghiệp. Trong khi đó, lịch thi tốt nghiệp ngày thứ nhất, bên cạnh môn Ngữ văn (bắt buộc), môn Vật lý và Hóa học thi cùng ngày.

Thi tốt nghiệp: HS có thể phải thi 3 môn/ngày - 1

Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT 2013

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, việc tổ chức thi sẽ được thực hiện theo nguyên tắc mỗi học sinh có một số báo danh duy nhất trong suốt kỳ thi. Phòng thi được xếp theo môn. Trong mỗi ca thi chỉ có một môn thi. Mỗi lần thi chỉ thi một môn. Hai môn trong một buổi thi sẽ được kết hợp giữa một môn tự luận và môn trắc nghiệm, một môn tự luận và một môn xã hội. 

“Cách bố trí môn thi này nhằm giảm tối thiểu một thí sinh thi cả hai ca một buổi,” ông Trinh cho biết.

Cũng theo ông Trinh, về mặt lý thuyết sẽ có thể có thí sinh thi hai môn một ca, ba môn một ngày. “Tuy nhiên, số lượng này sẽ ít vì nếu các em học tốt lĩnh vực nào đó, tự nhiên hoặc xã hội, sẽ có xu hướng chọn các môn cùng lĩnh vực đó. Mặt khác, trong giáo dục, không thể có giải pháp đáp ứng mọi yêu cầu,” ông Trinh nói.

Ông Trinh còn khẳng định, trong việc ra đề thi năm nay Bộ chủ trương không gây sốc, không làm khó cho các trường và học sinh. Đề thi sẽ chỉ gồm các dạng câu hỏi mà các em đã được tiếp cận trong quá trình học tập, đặc biệt là lớp 12.

Một điểm hoàn toàn mới trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2014 là môn ở môn Ngoại ngữ. Môn học này không còn nằm trong danh sách môn thi bắt buộc như trước đây mà là môn tự chọn. Cách ra đề thi cũng có sự thay đổi. Ngoài phần thi trắc nghiệm, thí sinh sẽ phải làm thêm phần thi tự luận để đánh giá năng lực.

Cũng theo vị lãnh đạo Bộ này, đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, môn ngoại ngữ vẫn giữ nguyên là môn trắc nghiệm.

Còn ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ GD Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, thật ra từ đầu năm học Bộ đã hướng dẫn các địa phương chỉ đạo các trường phải cho học sinh vận dụng các kiến thức có tính chất tổng hợp.

“Chủ trương của Bộ là giáo viên kiểm tra thường xuyên các vấn để cụ thể nhưng cuối một chương hay một phần thì kiểm tra tổng hợp. Thời gian tới sẽ điều chỉnh cách ra đề thi theo tổng hợp. Ví dụ như trong bài thi văn có thể có cả kiến thức đạo đức, lịch sử; trong bài thi sinh có kiến thức hoá... để thí sinh tập làm quen dần".

Nguồn tin: Tuyết Ninh (Khampha.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Tài khoản

Danh mục

Tài liệu

Công khai thủ tục hành chính

Tiện ích

Video Clips

Albums ảnh

Thời khóa biểu

Lịch công tác

Thư viện tài liệu

Tra cứu điểm

Kế hoạch giảng dạy

Nhập điểm

Nhận xét HS hàng tháng

Hướng nghiệp

Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Chọn sai lầm một nghề nghĩa là đặt cho mình...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 630

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39274

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3775862

Liên kết web