Bài dự thi giải quyết tình huống bằng kiến thức liên môn (tham khảo

Đây là một bài dự thi mẫu đã đạt giải quốc gia năm học 2012-2013 để các em tham khảo

Đề thi thử ĐH-CĐ số 3

Đề thi thử ĐH- CĐ số 3, năm học 2013-2014 - mã đề 103.

Học như thế nào?

Trong khuôn khổ Chuỗi các sự kiện Cầu nối ASEAN lần thứ tư do International Peace Foundation tổ chức, chiều 13/3 tại Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu đã có buổi nói chuyện với sinh viên ĐH Bách khoa về chủ đề "Học như thế nào?". Dưới đây là nội dung bài nói chuyện. Tôi rất hay được các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh hỏi về “bí quyết học tập”. Tôi thường trả lời “Không có bí quyết gì cả. Quan trọng là niềm say mê.” Trả lời như vậy là một cách né tránh. Không sai nhưng cũng không đầy đủ. Tôi bắt buộc phải trả lời như thế khi mình chưa bao giờ suy nghĩ về vấn đề này một cách thấu đáo. Nhưng không thể nào né tránh được mãi câu hỏi này. Cũng không thể nào trút hết trách nhiệm lên đầu người khác bằng cách nói: “đây là chuyện chuyên môn của những người làm công tác nghiên cứu khoa học giáo dục”.

Mặt trăng ẩm ướt hơn chúng ta từng nghĩ

Dữ liệu thu từ Máy lập bản đồ Khoáng vật học Mặt trăng (M3) trên phi thuyền Chandrayaan-1 của Ấn Độ cho thấy có nước bị giam cầm trong những hạt khoáng chất trên bề mặt của vệ tinh thiên nhiên của chúng ta. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng những lượng nhỏ hơi ẩm mà họ có thể phát hiện ra đều được tạo ra bởi gió mặt trời và những yếu tố bên ngoài khác, nhưng kết quả mới là bằng chứng mạnh mẽ rằng Mặt trăng có chứa những lượng lớn “nước magma” của riêng nó từ sâu bên trong nhân của nó.

Kỹ năng ôn tập và làm bài thi đại học vật lý đạt điểm cao - Tại sao không?

Các Em thân mến! 12 năm học sắp trôi qua, ngưỡng cửa cuộc đời sắp mở ra cho các em với biết bao cơ hội và thách thức và là những công dân của thời đại số. Vào Đại học là một con đường được hầu hết các em lựa chọn, đó cũng là nguyện vọng của cha mẹ các em – các đấng sinh thành và các thầy giáo, cô giáo – những người đã dày công dạy dỗ, dìu dắt các em suốt 12 năm qua.